พ่อมดเจ้าเสน่ห์

เรื่องย่อ “พ่อมดเจ้าเสน่ห์”

บทประพันธ์ โสภี  พรรณราย

บทโทรทัศน์  ภาวิต

กำกับการแสดง ณพธันกรณ์ รัตนระวีโชติ์

กำกับการแสดง ประทุม   มิตรภักดี

กำกับการต่อสู้ วิชัย นิ่มสกุล

ควบคุมการผลิต สยม สังวริบุตร

หลังจากที่แนนนี่ แม่มดรุ่นที่3 แต่งงานไปกับมนุษย์  นครเวทย์มนตร์ก็เงียบสงบเรื่อยมา เช่นเดียวกับชีวิตของคุณยาย ทาฮีร่า ซึ่งตั้งปณิธานไว้ว่าจะไม่ยอมเลี้ยงแม่มดให้เสียดุลแก่มนุษย์อีกต่อไป โลกมนุษย์กับโลกของเวทมนตร์ก็ดูเหมือนจะขาดจากกัน  ถ้าหากไม่มีเรื่องร้ายแรงเกิดขึ้น

นาดาล  พ่อมดผู้รักสงบ ไม่ค่อยสนใจที่จะศึกษาเวทมนตร์  จนทำให้เป็นพ่อมดที่อ่อนด้อยคาถาอาคมมากที่สุด  เขาพอใจจะมีชีวิตที่เรียบง่าย  สุขสบายกับภรรยาสาวสวยคือ ฮันนา และลูกชายฝาแฝดแรกเกิดคือ โรม และ แมทธิว เด็กทั้งสอง ถึงแม้จะเป็นฝาแฝด แต่หน้าตาไม่เหมือนกันนัก จนกระทั้งความสุขสงบของครอบครัวนาดาลต้องถูกทำลายลงด้วยฝีมือของพวกตระกูล “อัครเดโชชัย” ซึ่งเป็นตระกูลล่าแม่มด  บรรพบุรุษของตระกูลนี้เป็นศัตรูตัวฉกาจของบรรดาพ่อมดแม่มดทั้งหลาย โดยเหตุการณ์เริ่มขึ้นเมื่อ ฮันนาถึงคราวต้องมีอันเป็นไปร่างสลายไป  ทำให้เธอเกิดรุ่มร้อนอยากออกไปเที่ยวเล่นเมืองมนุษย์  ทั้งๆที่เพิ่งคลอดลูกแฝดได้ไม่เท่าไหร่  นาดาลพยายามห้ามปรามด้วยความสังหรณ์ใจ  แต่ก็ไม่สำเร็จ  เขาจึงต้องจำใจไปกับฮันนาด้วย

ทั้งสองท่องเที่ยวโลกมนุษย์อย่างเพลิดเพลิน  จนหลงเข้าไปในบริเวณสวนดอกไม้อันงดงาม  ของอาณาเขตอันกว้างใหญ่  และดูลึกลับของตระกูลอัครเดโชชัย  โดย คุณตลับ ซึ่งต้องรับตำแหน่งหัวหน้าตระกูลแทน คุณพิชัย สามีผู้วายชนด้วยน้ำมือของแม่มดผู้โหดร้ายตนหนึ่งชื่อ ลอร่า ลอร่าซึ่งรู้ว่าคุณพิชัยเป็นหัวหน้าตระกูลล่าแม่มด  จึงใช้มารยาล่อลวงไปฆ่าทิ้ง สร้างความเคียดแค้นให้แก่คุณตลับเป็นอย่างมาก  แม้เหตุการณ์จะผ่านมานานพอสมควร  แต่ก็ไม่อาจลบล้างความแค้นของคุณตลับได้  ดังนั้นเมื่อ   ฮันนากับนาดาลหลงเข้ามา  คุณตลับจึงใช้เชือกวิเศษจับ  ฮันนาซึ่งมีคาถาอาคมแก่กล้ากว่าสามี เข้าช่วยป้องกันเขาไว้  ตนเองจึงถูกจับแทน  ส่วนบาดาลผู้หวาดกลัวหนีรอดไปได้  เพราะฮันนาไล่ให้กลับไปเลี้ยงลูกแฝดแทนตน  ฮันนาถูกคุณตลับ และลูกชายลูกสะใภ้ รวมทั้ง ยายชด และ จัน หลานยายชดเผาร่าง

สลายไปโดย อุษณีย์ สะใภ้รองผู้มีจิตใจอ่อนโยนมีเมตตากรุณาเกิดความสลดใจเป็นอย่างยิ่ง และสังหรณ์

ว่าจะมีเหตุร้ายเกิดตามมา นาดาลหนีซมซานกลับมาบ้านด้วยความเสียใจ และความคั่งแค้นอาฆาตพยาบาท  การสูญเสียฮันนาไปต่อหน้าต่อตา  ทำให้นาดาลผู้รักสงบเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง  เขาวางแผนนำแมทธิวลูกแฝดคนน้องไปสับเปลี่ยนกับลูกชายซึ่งเพิ่งคลอดของครอบครัว ธงไชย และ กรองทอง ลูกชายคนโต และสะใภ้ใหญ่ของคุณตลับ เขาสะกดให้กรองทองตั้งชื่อลูกชายว่าแมทธิว และเขาตั้งชื่อหลานชายคุณตลับว่า เดวิด หลังจากนั้นเขาก็นำโรมแฝดคนพี่ไปแอบทิ้งไว้ที่กระท่อมทาฮีร่า  ด้วยทาฮีร่าเป็นแม่มดชั้นผู้ใหญ่  มีคาถาและอำนาจในเมืองเวทมนตร์  ถึงแม้จะป้ำๆเป๋อๆ ด้วยวัยที่เข้าใกล้1,000ปีไปแล้วก็ตาม  ทาฮีร่าจึงได้เลี้ยง “พ่อมดน้อย” ตามที่เคยคิดเล่นๆไว้นานมาแล้ว

ชีวิตของทาฮีร่ายังวุ่นวายได้อีก เมื่อ ชานนท์ หลายเขยคนที่สองสามีของฮันนี่  ได้พาลูกสาวชื่อ   โรซี่  มาฝากให้อบรมเลี้ยงดู  เพราะหนูน้อยซนมาก  แถมยังไม่กลัวใคร  ประกอบกับได้ยีนส์ด้อย  ซึ่งทา  ฮีร่าเถียงว่าเป็นยีนส์เด่นของทางฝ่ายมารดา  ทำให้โรซี่มีเวทมนตร์คาถาแบบแม่มดทั้งหลาย  และใช้อย่างสนุกสนานตามประสาเด็ก  ก่อให้เกิดความวุ่นวายมาก ไม่มีใครเอาอยู่  ดังนั้นฮันนี่จึงให้สามีพาโรซี่มาฝากให้คุณทวดช่วยเลี้ยง  ทาฮีร่ารับไว้  โดยมีข้อแม้ว่าเธอจะสะกดให้โรซี่เป็นเด็กเล็กๆตลอดไป  ชานนท์ไม่ยอม  แต่ผลสุดท้ายตกลงกันได้ว่าพบกันคนละครึ่งทาง  นั่นคือ  เมื่อใดที่โรซี่พ้นจากอ้อมอกคุณทวดไปอยู่กับพ่อแม่ในโลกมนุษย์  เธอถึงจะโตเป็นสาวได้ตามวัย  การที่ทาฮีร่าต้องกลับมารับเลี้ยงแม่มดอีกทำให้ ชิคเก้น เยาะเย้ยทาฮีร่าเป็นอย่างมาก

โรม  แมทธิว  และเดวิด  เติบโตขึ้นตามสภาพแวดล้อมที่หล่อหลอม  โดยโรมเติบโตเป็นพ่อมดเจ้าเสน่ห์  เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติต่างๆครบถ้วน  นั่นคือรูปงาม ฉลาดจนเรียนจบหมออยู่ในโรงพยาบาลเมืองเวทมนตร์  โรมอารมณ์ดี มีเมตตามองโลกสวย  ขี้เล่น  กุ๊กกิ๊ก ในขณะที่แมทธิวได้รับการอบรมจากย่าตลับ  เพื่อให้เป็นนักล่าแม่มด  เขาจึงค่อนข้างเคร่งขรึม  จริงจังกับชีวิต  แมทธิวเรียนเก่งจนเป็นหมอผู้เชี่ยวชาญประจำโรงพยาบาลเดโชชัย  เขามีดวงตาสีเขียวเช่นเดียวกับโรม  แต่ไม่มีใครสงสัย  เพราะคิดว่าแมทธิวได้สืบทอดคุณสมบัตินี้มาจากต้นตระกูล  ซึ่งเป็นชาวตะวันตก  ส่วนเดวิดก็เรียนเก่งจนเป็นหมอประจำโรงพยาบาลเวทมนตร์เช่นเดียวกัน  เขาเป็นคนเคร่งเครียด  มุ่งมั่นศึกษาคาถาอาคมตามที่นาดาลต้องการ  นาดาลเข้มงวดคอยบังคับ แถมยังโหดเหี้ยมใจร้ายใจดำกับเดวิด  แต่เดวิดกลับมองว่าพ่อต้องการให้เขาแก้แค้นให้แม่ที่ถูกมนุษย์เผาทั้งเป็น  ซึ่งเป็นเรื่องที่นาดาลฝังหัวเดวิดตั้งแต่เริ่มรู้ความ  ถึงแม้เดวิดจะเป็นมนุษย์  แต่เขาสามารถเรียนคาถาอาคมได้  เนื่องจากสืบเชื้อสายมาจากพวกล่าแม่มด

นาดาลเฝ้าดูความเจริญเติบโตทั้งร่างกาย  จิตใจ  และพัฒนาการความเก่งกล้าทางด้านคาถาอาคม

ของทั้งสามคนด้วยความพอใจ  เขาวางแผนจะให้เดวิดฆ่าพ่อแม่พี่น้อง และย่าของตนเองโดยความร่วมมือ

ของโรมผู้เก่งกาจ  และแมทธิวจะเป็นสายชั้นยอดให้เขา  เมื่อทั้งโรมและแมทธิวรู้กำเนิดอันแท้จริงของตัวเอง  ด้วยดวงชะตาที่ถูกกำหนดไว้แล้ว  โรมได้พบกับ ณิศรา ตั้งแต่ยังเด็ก  เมื่อเขาหนีไปเที่ยวเมืองมนุษย์ตามคำชักชวนของโรซี่  ซึ่งแอบชวน  โมนา  แม่มดกำพร้าผู้หมั่นเพียรฝึกฝนเวทมนตร์จนเก่งกล้าเพื่อลบปมด้อยของตัวเอง  โรมไม่ค่อยชอบณิศรานัก  ด้วยเห็นว่าเป็นเด็กใจร้ายชอบรังแก  มาริสา  แต่เมื่อโมนาลงโทษความร้ายกาจของณิศรา  โรมก็ช่วยเธอเอาไว้เพราะทั้งสองมีชะตาผูกพันกันมา  ณิศราเป็นลูกสาวคนเล็กของ ไพจิตร และอุษณีย์  ถูกตามใจจนนิสัยเสีย  โดยชอบแกล้งมาริสาซึ่งเป็นลูกของธงไชยกับจันหลานยายชด  ด้วยแรงยุยงของ กุลนภา ซึ่งเป็นลูกของธงไชยและกรองทอง  ณิศราเองก็ถูกโมนากลันแกล้งเช่นกัน  ซึ่งบางครั้งก็เกือบถึงแก่ชีวิต  เพราะโมนารู้ว่าโรมและณิศรามีดวงชะตาผูกพันกัน  แมทธิวนั่นก็มีดวงชะตาผูกพันกับมาริสา  เขารู้สึกเอ็นดู และเมตตาเธออย่างลึกซึ้ง  เช่นเดียวกับมาริสาซึ่งรักและภาคภูมิใจ  ห่วงใยพี่ชายคนนี้มาก  แต่ความรู้สึกเหล่านี้ถูกเข้าใจว่าเป็นเพราะความเป็นพี่น้องกัน  โรม  เดวิด   และโมนาก็ได้สมัครมาเป็นหมอที่โรงพยาบาลเดโชชัย  โดยโรมและโมนาอยากเรียนรู้และรู้จักมนุษย์ให้มากขึ้น  ประกอบกับนาดาลซึ่งเป็นคนไข้ของโรงพยาบาลเวทมนตร์ยุยงแบบเนียนๆ  ส่วนเดวิดก็ไปด้วยเพราะเป็นคำสั่งของบิดา  ปฏิบัติการแก้แค้นของนาดาลเริ่มขึ้นแล้ว

ที่โรงพยาบาลเดโชชัย  บุคลากรที่นั้นรวมทั้งคนไข้ต้องประสบกับความแปลกประหลาด  และความวุ่นวายต่างๆนาๆ  ซึ่งปกติก็วุ่นวายอยู่แล้ว  เพราะคนไข้กิตติมศักดิ์ชื่อ คุณปรารถนา  เธอคิดว่าเธอเดือดร้อนเพราะยุงมาปัสสาวะรดเกลื่อนกราดในห้อง และเมื่อทาฮิร่าปลอมตัวมาในรูปแบบต่างๆ  พยาบาลบ้าง คนไข้บ้าง  ยิ่งทำให้คุณเพ็กกี้เจอสิ่งประหลาดๆมากขึ้น

ในที่สุดความปรารถนาของนาดาลก็ประสบผลสำเร็จ  เดวิด แมทธิว  และโรมเข้าทำร้ายทำลายตระกูลเดโชชัย  นาดาลใช้พลังชีวิตของตนเองเพื่อผลักดันให้ทุกอย่างเป็นไปตามความประสงค์  โดย    นาดาลยอมแลกกับชีวิตของตนเอง  ซึ่งผลสุดท้ายพลังชีวิตของนาดาลก็แตกดับไปจริงๆ  ความเคียดแค้นทั้งหลายจบลงได้ด้วยทาฮีร่า  ซึ่งพยายามเรียกสติของโรม และแมทธิวคืนมา  เมื่อความจริงทุกอย่างเปิดเผยพร้อมๆกับร่างที่ใกล้สลายของนาดาล  ทุกคนอโหสิกรรมให้แก่กัน  โรมลงเอยกับณิศรา  แมทธิวกับมาริสา โมนาพยายามตัดใจจากโรมและพยายามให้กำลังใจเดวิดด้วยความสงสาร  ชิคเก้นเยาะเย้ย   ทาฮีร่าที่แม้จะเปลี่ยนมาเลี้ยงพ่อมดก็ยังต้องเสียดุลให้มนุษย์ผู้หญิงไป  ทาฮีร่าเถียงอย่างไม่ยอมแพ้ว่า     เธอยังเหลือโรซี่  และโรซี่จะไม่มีวันทำให้เธอผิดหวัง  เพราะนิสัยเหมือนเธอมาก  แต่เมื่อสบนัยน์ตาเจ้าเล่ห์ของโรซี่ และคำพูดของโรซี่ที่ว่า “เธอชักจะชอบโลกมนุษย์” ก็ทำให้ทาฮีร่าเริ่มไม่แน่ใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bitnami